why choose us

A best place to enjoy your life

ABOUT US

ศรีเปี่ยมสุขรีสอร์ท (SRIPIAMSUK  RESORT) เป็นรีสอร์ทแนวราบที่ทอดขนานไปตามลำคลองบ้านใหม่ อำเภอเมืองปทุมธานี  อยู่ใกล้กับสนามบินดอนเมือง และทางขึ้น/ลง ทางด่วนถนนศรีสมาน  จึงอยู่แค่ชานเมืองกรุงเทพมหานครนี่เอง  การเดินทางสะดวก สามารถเข้าทางถนนสรงประภา ตรงมาทางสวนสมเด็จ  ยูเทิร์นใต้ทางด่วน  เพื่อเข้าสู่ถนนเลียบคลองประปา  หรือมาทางถนนติวานนท์  จากรังสิต เลี้ยวเข้าซอยร่วมสุข (ซอยบ้านพักคนชราหญิง) หรือใช้ทางด่วนสายอุดรรัถยา ลงที่ถนนศรีสมาน มุ่งไปทางดอนเมือง ก่อนข้ามคลองประปา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบคลองประปา

ศรีเปี่ยมสุขรีสอร์ทตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ  โอบล้อมด้วยร่มเงาของ ต้นไม้ น้ำ สายลม และแสงแดด   บนที่ดินประมาณ 20 ไร่ สถานที่ของเราจึงกว้างขวาง ปราศจากมลพิษทางสายตา ที่สกัดกั้นด้วยอาคารสูงและโรงงาน  จึง เหมาะอย่างยิ่งที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานที่ต้องระดมความคิด  (ใช้สมอง)  งานมงคลที่เน้นความเรียบง่าย และความเป็นกันเอง เพื่อสร้างความจดจำและความประทับใจ  ตลอดจนการจัดเลี้ยง สังสรรค์ การพักผ่อนสำหรับครอบครัว  การทำบุญวันเกิด  การจัดค่ายพักแรม  กิจกรรมรอบกองไฟ ฯลฯ

เจตนารมณ์ของเรา

จากทุ่งนา ผสมผสานกับสวนกล้วย และผลไม้ที่ตั้งอยู่ริมคลองแห่งนี้  เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ก่อตั้งอยากจะแชร์บรรยากาศที่ตนชอบให้คนอื่นๆได้มาชื่นชมบ้าง แทนที่จะเก็บไว้ดื่มด่ำกับความสุขตามลำพัง  การอ่านหนังสือท่ามกลางความร่มเย็นและความสงบของธรรมชาตินำไปสู่การจุดประกายของคุณค่าแห่งสถานที่นี้ที่จะเอื้อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างบรรยากาศแห่งการพัฒนาคน  อันเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการพัฒนาประเทศ

 

ความมุมานะ

“ความพยายามอยู่ที่ไหน  ความสำเร็จอยู่ที่นั่น”  การบุกเบิกเพื่อนำที่ดินตรงนี้ มาพัฒนาเป็นรีสอร์ทต้องใช้ความมุมานะพอสมควร  เนื่องจากมีอุปสรรคมากมาย จนเกิดความท้อถอยหลายครั้ง   นับตั้งแต่การถมดิน ผู้ก่อตั้งเริ่มงานเมื่อเกษียณอายุราชการแล้ว  ประสบการณ์การทำงานในฐานะอาจารย์ไม่ช่วยให้การทำงานราบรื่นมากนัก  แต่ในฐานะนักวิทยาศาสตร์นับว่ามีประโยชน์มากกว่า เริ่มจากดินที่นำมาถม ผู้รับเหมานำดินที่เป็นกรดมาถมให้ เราก็ดูไม่เป็น แม้จะตกลงกันว่าเป็นหน้าดิน  แต่การที่เราไม่มีประสบการณ์ ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมามากมาย

แค่ดินเป็นกรดส่งผลอย่างไร ?

ส่งผลมากทีเดียว ดินที่มีธาตุกำมะถันปนอยู่ สังเกตได้จากดินเป็นก้อนมีสีเหลืองๆแซม ส่งผลให้น้ำที่ชะล้างดินลงไป เป็นกรดไปด้วย ขนาดขุดบ่อน้ำ น้ำในบ่อยังเป็นกรด มีค่า pH 3-4 ไม่เพียงแต่ต้นไม้เท่านั้น ปลูกหญ้าก็ยังไม่ขึ้น  ทีแรกก็พึ่งบริษัทจัดสวน ทำสัญญากันระบุแต่เพียงว่าแก้ความเป็นกรดของดินและปลูกหญ้ารอบๆขอบบ่อ   พอปูหญ้าเสร็จ บริษัทก็ขอเก็บเงินที่เหลือไปหมด ไม่ถึงสัปดาห์ หญ้าตายเกลี้ยง  ทีนี้จะตามอย่างไร เขาก็ไม่มาแก้ให้เรา เพราะเขารับเงินไปหมดแล้ว เราจะให้เขารับผิดชอบก็ต้องไปฟ้องเอาเอง  ไปแจ้งตำรวจ ตำรวจไม่รับแจ้ง เพราะการผิดสัญญาเป็นเรื่องทางแพ่ง ไม่ใช่ความผิดทางอาญา  นี่คือ จุดอ่อนของกฏหมายไทย ทำให้มีการโกงเยอะ  จะพึ่งใครก็ไม่ได้  “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”  ความเป็นกรดต้องใช้ด่างแก้    ปูนมานเป็นปูนที่นักเกษตรใช้แก้ความเป็นกรดของดิน  ถมใส่เข้าไป จนยกระดับ pH ใกล้ 7  และควบคุมไว้อย่าให้มันลงไปต่ำเช่นนั้นอีก ต้นไม้และสนามหญ้าจึงกลับมาเป็นสีเขียวสดใสอย่างทุกวันนี้ได้  หมดเงินและกำลังใจไปมากพอสมควร

ด้านสาธารณูปโภคล่ะเป็นไง ?

ต้องบอกว่าจังหวัดปทุมธานีเปรียบเสมือนเมืองผ่านที่ถูกผู้ปกครองบ้านเมืองลืม  การพัฒนาสาธารณูปโภคจึงค่อนข้างล้าหลัง  แม้จะอยู่ห่างปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีเพียงแค่ข้ามคลองบ้านใหม่ ที่ความกว้างไม่ถึง 5 เมตร แต่สาธารณูปโภคต่างกันลิบลับ  ที่นี้ถือเป็นโซนภูมิภาคที่คิดราคาค่าใช้น้ำประปาต่อหน่วยสูงกว่าของประเทศสิงคโปร์เสียอีก   ส่วนค่าไฟฟ้าก็เสียในอัตราต่อหน่วยแพงกว่าของเขตปากเกร็ด ซึ่งอยู่ในเขตนครหลวงด้วย   ที่สำคัญคือ ตอนที่จะก่อสร้างรีสอร์ท   ทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาไม่มีการให้บริการเข้าถึงพื้นที่  เฉพาะชาวบ้านที่อยู่ตามแนวถนนเมนของซอยเท่านั้นจึงมีน้ำประปาใช้ แต่ทว่าน้ำไหลอ่อนมาก แถมขุ่นและสกปรกเป็นประจำ  ชาวบ้านเล่าว่าต้องลุกขึ้นมารองน้ำในตอนดึก เพื่อที่จะได้มีน้ำไว้หุงข้าว  นี่คือ ความยากลำบากของคนในอดีต

ทางเลือกเดียวของศรีเปี่ยมสุขรีสอร์ท  จำเป็นต้องดำเนินการขอขยายเขตไฟฟ้า โดยออกค่าใช้จ่ายในการปักเสาไฟฟ้า และติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าเอง เพื่อที่รีสอร์ทจะได้มีไฟฟ้าใช้   ส่วนน้ำประปาก็ลงทุนเจาะบ่อบาดาลเอง  โดยอาศัยความรู้ทางวิทยาศาสตร์และความคุ้นเคยกับเจ้าของเหมืองซีโอไลท์ในประเทศฮังการี่  ช่วยให้ได้ระบบน้ำกรองไว้สำหรับดื่มในรีสอร์ทตามมาตรฐานการจัดหาน้ำดื่มของยุโรป  ทำให้ทราบอีกว่า น้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนของสารพิษจากโลหะหนัก สามารถบำบัดได้ด้วยซีโอไลท์ที่ผ่านการพัฒนาสูตรเพื่อการดังกล่าว  จากการทดลองพบว่าน้ำเสียก็สามารถกรองได้ ลดค่ากิจกรรมทางชีวภาพลงมาสู่ระดับที่ปล่อยออกสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะได้  ความรู้เหล่านี้น่าจะมีประโยชน์มากสำหรับประเทศไทย  เพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหาของสิ่งแวดล้อมที่คุกคามคุณภาพการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้

เมื่อสาธารณูปโภคพร้อม เปิดดำเนินการได้แล้ว  ปัญหาที่ตามมาคือปั้มที่ใช้ปั้มน้ำขึ้นตึกทำงานไม่เป็นที่น่าพอใจ กอปรกับศรีเปี่ยมสุขรีสอร์ทมีบ้านพักในแนวราบ และบางอาคารที่ให้บริการอยู่ห่างจากถังน้ำกว่า 200 เมตร  น้ำปลายทางไหลเฉื่อย ลูกค้าไม่ได้รับความสะดวก  โชคดีที่สมัยนี้สามารถค้นหาความรู้ได้จากกูเกิล  นำไปสู่การติดตั้งบูทเตอร์ปั้มเพื่อจ่ายน้ำไปยังตึกต่างๆบนพื้นที่ 20 ไร่   ขอเรียนว่าการติดตั้งบูทเตอร์ปั้มก็มีราคาต่างกันมากเป็นเท่าตัว  คนให้บริการอาจไม่สู้จะมีความรู้จริง เพียงแต่เอาของเขามาขาย การแนะนำไม่สามารถทำได้  อันนี้ก็ต้องระวัง

กล่าวได้ว่า ขณะนี้รีสอร์ทพร้อมแล้วที่จะให้บริการท่านและครอบครัว หรือ เพื่อนฝูง หมู่คณะ ตามความสนใจ   ที่นี่มีห้องสมุด และบริเวณกว้างพอที่ท่านจะขี่จักรยานเล่นยามว่าง  หรือร้องเพลง เข้าห้อง family room  ดูภาพที่ถ่ายรูปจากมือถือไว้ร่วมกัน หรือดูสารคดี อื่นๆตามที่ท่านพอใจ  ตลอดจนแปลงผักอินทรีย์ก็มีไว้บริการด้วย

ณ บัดนี้ การพัฒนาต่างๆยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ  เพื่อมุ่งให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักกาย พักใจ และพัฒนาสติปัญญาได้อย่างแท้จริง

การสาธยายเรื่องข้างต้น มาก็เพียงเพื่อจะเล่าประสบการณ์เล็กๆน้อยๆ  ว่า  ความตั้งใจจริงและความอดทนสำคัญอย่างไร  ถ้าไม่ได้จิตใต้สำนึกทั้งสองประการนี้ ศรีเปี่ยมสุขคงไม่มีวันนี้ และอาจเปลี่ยนมือไปสู่คนต่างชาติให้ได้สถานที่นี้ไปในสนนราคาที่ย่อมเยา คงไม่ได้เก็บไว้เป็นแหล่งเรียนรู้และการพัฒนาคนไทยตามเจตนารมณ์ที่ก่อตั้ง  กระนั้นก็ตาม อุปสรรคด้านการคมนาคมก็ยังคงมีอยู่ ทั้งนี้ผู้ก่อตั้งจะยื้อไว้จนวาระสุดท้าย จนกว่าจะหมดกระสุนแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องไป

en_USEnglish